PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH NĂM 2019: TIẾP NỐI TRUYỀN THỐNG TRONG ĐÀO TẠO LUẬT CỦA KHOA LUẬT, TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG

1191

Phiên tòa giả định là sự thể hiện rõ nét đặc trưng, truyền thống gắn lý thuyết với thực tiễn, chú trọng thực hành trong việc đào tạo luật của Khoa Luật trường Đại học Ngoại Thương, nhằm phát triển kỹ năng pháp luật như: Kỹ năng đọc, nghiên cứu, phân tích hồ sơ tài liệu, kỹ năng tranh tụng, kỹ năng điều khiển phiên tòa…cũng như để các sinh viên có điều kiện làm quen với một môi trường pháp lý mà sinh viên luật thường không có nhiều cơ hội để tiếp xúc.

Ngày 2/4/2019 tại Phòng Thực hành pháp luật, Khoa Luật, Trường Đại học Ngoại thương, triển khai học phần Luật Tố tụng dân sự, Phiên tòa dân sự sơ thẩm giả định năm 2019 đã được thực hiện trên cơ sở quy định mới về Phòng xử án dân sự. Sinh viên tham gia phiên tòa dân sự sơ thẩm giả định, dưới sự hướng dẫn của giảng viên giảng dạy, phải đọc, nghiên cứu hồ sơ và tự chuẩn bị: (1) Đơn khởi kiện; (2) Bản tự bảo vệ của Bị đơn; (3) Bản luận cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn; (4) Quyết định đưa vụ án ra xét xử; (5) Bản án.

Trong Phiên tòa dân sự sơ thẩm giả định năm 2019, mười sinh viên qua vòng tuyển chọn sẽ được phân công vai trò lần lượt là: Hội đồng xét xử bao gồm (01 Thẩm phán – SV Nguyễn Hữu Toàn, 02 Hội thẩm nhân dân – SV Nguyễn Ngọc Mai, SV Đỗ Thị Hồng Nhung); Thư ký Tòa án – SV Vũ Thị Hải Linh; Nguyên đơn- SV Trần Thị Thu Thảo và 02 Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nguyên đơn – SV Lê Thị Minh Trang, SV Nguyễn Thị Huyền Trang; Bị đơn – SV Nguyễn Ngọc Minh Tâm và 02 Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Bị đơn – SV Mai Thị Yến Nhi, SV Trần Thị Hoa. Các giai đoạn xét xử vụ án dân sự tại phiên tòa sơ thẩm được thực hiện đúng theo trình tự quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự bao gồm: Bắt đầu phiên tòa, Thủ tục hỏi, Tranh luận, Nghị án và Tuyên án. Hồ sơ và tài liệu liên quan đến vụ án đã được gửi trước cho các nhóm để có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Vụ án dân sự là vụ tranh chấp thực tế giữa Nguyên đơn (Công ty Cổ phần Toàn Mỹ) và bị đơn (Công ty TNHH Hồng Hà). Nội dung vụ tranh chấp được tóm tắt như sau: Nguyên đơn và Bị đơn ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa, cụ thể là vật liệu chịu lửa thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà máy ở Hương Hải-Quảng Ninh từ 3 quốc gia về Việt Nam. Trong đó, Nguyên đơn thực hiện cung cấp dịch vụ vận tải còn Bị đơn có nghĩa vụ thanh toán. Sau khi ký hợp đồng, hai bên tiếp tục ký các phụ lục hợp đồng thỏa thuận cụ thể về phương thức vận tải và chi phí lô hàng. Thực hiện hợp đồng, Nguyên đơn đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ vận tải của mình đối với 4 lô hàng đến Việt Nam. Bị đơn đã thanh toán cước phí 01 lô hàng, tuy nhiên, đối với 3 lô hàng còn lại, dù đã quá thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng nhưng và Nguyên đơn đã nhiều lần gửi công văn đề nghị thanh toán nhưng Bị đơn vẫn chưa thanh toán số tiền cước phí của 3 lô hàng. Nguyên đơn khởi kiện Bị đơn yêu cầu (1) Bị đơn trả cước phí của 3 lô hàng và trả tiền phạt chậm thanh toán với lãi suất 1,2%/tháng tính từ khi phát sinh nợ quá hạn đến ngày thanh toán cho Nguyên đơn”.

Các bên sẽ phải tự xây dựng và phán đoán các trường hợp có thể xảy ra và chuẩn bị ứng biến với tình huống. Bởi vậy Phiên Tòa giả định diễn ra với nhiều yếu tố bất ngờ và thú vị. Thêm vào đó, các sinh viên với vai trò là những thành viên Hội đồng xét xử sơ thẩm cũng cần phải nghiên cứu kỹ hồ sơ, lắng nghe ý kiến của bên nguyên và bên bị để đưa ra phán quyết chính xác và công tâm nhất, việc điều hành Phiên Tòa cũng là thử thách không nhỏ trong lần xét xử này.

Với sự tham gia tích cực cho việc chuẩn bị và diễn án của nhóm sinh viên, phiên tòa giả định 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các bên tiến hành đúng quy trình thủ tục tố tụng tại Tòa, việc tranh tụng diễn ra đầy gay cấn và không kém phần chuyên nghiệp, đem lại những phút giây kịch tích cũng như hấp dẫn cho khán giả. Qua phiên tòa, các bạn sinh viên đã hiểu rõ quy trình Tố tụng, hiểu sâu hơn về nội dung kiến thức môn học. Đây cũng là dịp sinh viên K55 chuyên ngành Luật Thương mại Quốc tế có dịp tham gia sự kiện chung, tăng thêm tính đoàn kết và hoàn thiện hơn các kỹ năng của mình.

Phiên tòa giả định 2019 kết thúc, để lại nhiều dư âm và kỷ niệm đẹp trong lòng sinh viên yêu Luật, tiếp tục làm đậm nét đặc trưng, truyền thống gắn lý thuyết với thực tiễn, chú trọng thực hành của đào tạo luật của Khoa Luật, Trường Đại học Ngoại thương.

Dưới đây là một số hình ảnh của phiên tòa dân sự sơ thẩm giả định năm 2019: