Đặc điểm nổi bật của Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương

1176

Khoa Luật dù mới được thành lập năm 2012 nhưng đội ngũ giảng viên của Khoa lại có bề dày kinh nghiệm, được đào tạo bài bản. 65% giảng viên của Khoa được đào tạo ở nước ngoài tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Anh, Pháp, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Italia, Australia…

Thế mạnh của khoa là đào tạo về Luật thương mại quốc tế, luật kinh doanh quốc tế, luật hợp đồng thương mại quốc tế, trọng tài quốc tế. 3 giảng viên của Khoa hiện là trọng tài viên của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), nhiều người khác là hòa giải viên, chuyên gia tư vấn pháp lý chuyên nghiệp cho Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp.

Một đặc điểm nổi bật mang tính truyền thống của khoa Luật, đó là hoạt động NCKH rất sôi nổi trong cả giảng viên và sinh viên. Mỗi năm, các giảng viên của khoa thực hiện trung bình từ 4-5 đề tài NCKH các cấp, viết khoảng 30 bài viết đăng tải trên các tạp chí có uy tín, và đều đặn có bài đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Hoạt động hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực NCKH cũng là một điểm sáng của khoa Luật. Khoa thường xuyên tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế và chủ động tham gia vào các mạng lưới nghiên cứu ở khu vực và quốc tế, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho việc hợp tác nghiên cứu và đăng bài quốc tế của các giảng viên của khoa. Các sinh viên của Khoa, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, cũng đạt được những thành tích nổi bật và giành nhiều giải trong các cuộc thi NCKH cấp Trường và cấp Quốc gia.

Đào tạo hướng tới thực tiễn, tăng cường tính thực hành trong các hoạt động đào tạo cũng là một định hướng nổi bật của Khoa. Khoa Luật xây dựng một chương trình thực hành và hoạt động ngoại khóa cho sinh viên từ khi bước vào ghế nhà trường cho đến khi tốt nghiệp. Các hoạt động đó không chỉ gồm các hoạt động tham quan tòa án, mời báo cáo viên đến tọa đàm, mà còn là các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật miễn phí cho các đối tượng yếu thế, tư vấn pháp luật miễn phí, thực hành phiên tòa/phiên trọng tài giả định. Để thực hiện điều đó, khoa Luật đã ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều công ty/văn phòng luật, các tổ chức trọng tài, hòa giải…; đồng thời Nhà trường cũng đã đầu tư xây dựng Phòng thực hành luật, nơi các bạn sinh viên được thực hành tư vấn vụ việc thực tiễn và diễn án.