“Học luật tại Ngoại Thương: song song với những kiến thức về kinh tế, các bạn còn được trang bị một nền tảng vững chắc về pháp lý…”

1184

“Học luật tại Ngoại Thương: song song với những kiến thức về kinh tế, các bạn còn được trang bị một nền tảng vững chắc về pháp lý…”

Xin chào các bạn!

Tôi là Lại Thanh Hòa, cựu Sinh viên Khóa 46 (Niên khóa 2007-2011), chuyên ngành Luật Kinh Doanh Quốc tế, Đại học Ngoại Thương. Tôi là chuyên viên pháp lý tại Vingroup.

 Là cựu sinh viên của nhà trường, mặc dù đã tốt nghiệp được hơn một năm nhưng tôi vẫn dõi theo những bước phát triển của trường, của khoa Quản trị kinh doanh và đặc biệt là của Bộ môn Luật. Được biết sự thành lập của Khoa Luật và sự ra đời của ngành Luật Thương mại Quốc tế, điều đầu tiên mà tôi cảm nhận được là sự tự hào và hạnh phúc, tự hào vì chuyên ngành mình theo học ngày càng lớn mạnh, phát triển không ngừng và thật sự hạnh phúc như chính bản thân mình sẽ được theo học chương trình này vậy.

Khi còn theo học chuyên ngành Luật Kinh doanh quốc tế tại trường, tôi nhận ra lợi thế của sinh viên Ngoại Thương so với sinh viên những ngành luật của các trường đại học khác và cho tới bây giờ, khi làm việc thực tế, lại càng được minh chứng rõ ràng hơn. Đó là sự kết hợp của việc học hai mảng kiến thức một cách rất lô-gic: pháp luật và kinh tế, do đó, điều mà tôi nhận được sau khi theo học không chỉ là những kiến thức nền tảng, thực tiễn về cả kinh tế và pháp luật mà còn là tư duy nhạy bén, linh hoạt, mang tính suy luận và phân tích tốt hơn bởi vì đây là hai phạm trù luôn gắn liền và không thể tách rời cho nên nếu chỉ quan tâm đến những vấn đề pháp luật mà không có nền tảng về kinh tế thì sẽ không thể tìm ra bản chất của sự việc được. Cùng với sự đam mê nghề luật của bản thân và được sự vun đắp, khuyến khích của các thầy cô, sau khi tốt nghiệp, rất nhiều những bạn bè cùng chuyên ngành của tôi đang làm việc trong lĩnh vực luật như chuyên viên pháp chế của ngân hàng, của doanh nghiệp, chuyên viên tư vấn pháp lý như tôi và cũng có người là giảng viên môn luật, là nghiên cứu sinh tại nước ngoài, là cộng tác viên nghiên cứu pháp luật cho các dự án được các tổ chức nước ngoài đầu tư hay những công chức làm việc trong những bộ phận liên quan đến pháp luật trong những cơ quan nhà nước, những đại sứ quán,… Có thể thấy mặc dù chúng tôi là những cử nhân kinh tế nhưng cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này không hề ít, điều quan trọng là bạn có hay không sự đam mê và lòng kiên trì với con đường mà mình đã chọn.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, tôi luôn mong muốn mình được học, được trang bị nhiều kiến thức pháp luật hơn so với những gì đã được dạy khi còn học đại học và một điều cũng quan trọng không kém là tôi rất mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ nhận được bằng cử nhân luật – điều mà những người đi theo nghề luật như tôi đều muốn có được để sau này có thể phát triển toàn diện và dễ dàng hơn sự nghiệp của mình. Tất cả những điều này các bạn tân sinh viên đều có thể có được khi theo học ngành Luật Thương mại quốc tế thuộc Khoa Luật trường. Qua tìm hiểu, tôi được biết song song với những kiến thức về kinh tế, các bạn còn được trang bị một nền tảng vững chắc về pháp lý qua những môn học như Lý luận về Nhà nước và Pháp luật, Luật Hiến pháp, Lịch sử Nhà nước và Pháp luật Việt Nam và thế giới, Công pháp quốc tế, Tư pháp quốc tế (so với trước đây chúng tôi chỉ được học những vấn đề này trong một môn học Pháp lý đại cương), Pháp luật Tài Chính – Ngân Hàng, Pháp luật Sở hữu trí tuệ, Pháp luật thuế,… Ngoài ra, chương trình học của ngành Luật Thương mại quốc tế còn đem lại cho các bạn sinh viên những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Luật Thương mại quốc tế thông qua những môn học như Pháp luật Thương mại quốc tế, Kỹ năng đàm phán và Giải quyết tranh chấp trong WTO,…- những môn học được bổ sung và được đầu tư về chiều sâu hơn so với ngành Luật Kinh doanh quốc tế mà trước đây tôi đã theo học. Bên cạnh đó, hoạt động ngoại khóa của trường nói chung và của khoa nói riêng cũng rất phong phú và bổ ích đối với sinh viên. Tham gia những hoạt động này, các bạn sẽ năng động hơn rất nhiều và quan trọng hơn là bạn sẽ có được những kỹ năng mềm mà không phải bài học về lý thuyết nào cũng có thể dạy cho bạn được. Trước đây tôi cũng tham gia hoạt động trong Câu lạc bộ Nhà tư vấn Luật (LCC) – một câu lạc bộ mang tính chuyên môn- và chính bản thân tôi thấy rằng đây là một môi trường rất tốt để các bạn có thể phát triển và hoàn thiện bản thân mình. Với tôi, LCC như là một ngôi nhà chung cho những niềm đam mê luật pháp, ở đó các bạn có thể chia sẻ cả những vấn đề về học tập, nghề nghiệp và cả những vấn đề cá nhân đối với những thành viên – những anh chị em – trong câu lạc bộ; cùng tham gia xây dựng, tổ chức những chương trình, hội thảo và cùng nhau vui chơi, đi dã ngoại,… Do vậy, đối với những người như tôi, nếu được lựa chọn lại ngành học khi đăng ký thi đại học, tôi sẽ không ngần ngại đăng ký học ngành Luật Thương mại quốc tế của trường Đại học Ngoại Thương vì tôi biết rằng chương trình học này đem lại cho tôi những kiến thức, kỹ năng và điều kiện bằng cấp phù hợp để phát triển sự nghiệp của mình.

Là cựu sinh viên chuyên ngành Luật và hiện nay là chuyên viên tư vấn pháp lý, tôi muốn chia sẻ cùng các bạn hiện là sinh viên Luật Thương mại quốc tế cũng như các bạn mong muốn theo đuổi ngành học này những suy nghĩ, kinh nghiệm của bản thân về phương pháp học tập, các kỹ năng, kiến thức cần tích lũy, các tố chất cần rèn luyện để làm việc tốt tại các vị trí nghề luật trong môi trường cạnh tranh hiện nay.

Trước hết, để bắt kịp và phát triển được trong môi trường mà sự hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ như ngày nay, các bạn sinh viên cần trang bị cho bản thân ít nhất một ngoại ngữ thông dụng, phổ biến nhất như tiếng Anh. Đây là một công cụ hết sức quan trọng không những vì liên quan đến ngành học của các bạn mang tính chất quốc tế mà còn phục vụ cho công việc sau này. Kể cả khi bạn rất giỏi về chuyên môn nhưng không có ngoại ngữ bạn cũng không thể phát triển nhanh được. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, các bạn nên thường xuyên cập nhập các thông tin về pháp luật, kinh tế, xã hội, văn hóa,… hãy đọc càng nhiều càng tốt. Đối với các môn học pháp luật, các bạn hãy cố gắng nắm được bản chất của vấn đề và rèn luyện tư duy phân tích, suy luận,… nên đưa ra ý kiến của mình càng nhiều càng tốt – điều này sẽ giúp bạn có được kỹ năng phát hiện và nêu vấn đề trong khi tiến hành phân tích các vụ việc sau này.

Trên đây là chia sẻ một số suy nghĩ của tôi, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn đang và sẽ là sinh viên ngành Luật thương mại quốc tế.

Chúc các bạn thành công!