Hội thảo quốc tế về thực hành nghề Luật

912

23Với 52 năm phát triển, trường Đại học Ngoại Thương đã tạo dựng được uy tín và danh tiếng trong việc đào tạo cử nhân kinh tế giỏi về nghiệp vụ, thành thạo tiếng Anh, có kỹ năng làm việc tốt, có thể làm việc trong môi trường quốc tế và môi trường cạnh tranh cao. Với mục tiêu phát triển thành một trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, từ năm 2011, trường Đại học Ngoại Thương đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo cử nhân luật, chuyên ngành Luật Thương mại quốc tế (theo Quyết định số 2730/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 05/07/2011).

 

 

Trong bước phát triển đó, Khoa Luật trường Đại học Ngoại Thương được thành lập vào ngày 1/8/2012 với đội ngũ hiện có là 20 giảng viên, trong đó có 2PGS, 4TS, nhiều NCS và ThS đã và đang theo học các chương trình đào tạo ở nước ngoài (Anh, Pháp, Nhật, Thụy Sỹ…). Hiện nay, Khoa Luật đang phụ trách giảng dạy tất cả các môn luật cho các ngành và chuyên ngành khác nhau của trường đại học Ngoại Thương và đặc biệt là phụ trách giảng dạy cho 02 khóa sinh viên đầu tiên của chuyên ngành Luật Thương mại quốc tế được tuyển sinh từ năm 2012.

Với nhiệm vụ mục tiêu xây dựng chương trình đào tạo Luật Thương mại có bản sắc riêng, đặc thù riêng so với các chương trình đang đào tạo cử nhân luật trong nước, đồng thời, nhiệm vụ quan trọng trong quá trình đào tạo là chương trình đào tạo phải gắn với thực tiễn, tăng cường các hoạt động thực hành nghề luật trong chương trình đào tạo. Ngày 30/8/2012, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức Hội thảo quốc tế: “Thực hành nghề luật trong đào tạo cử nhân Luật Thương mại quốc tế tại trường Đại học Ngoại Thương” do Khoa Luật Đại học Ngoại Thương phối hợp với Tổ chức: Sáng kiến giáo dục pháp luật cộng đồng – Nhịp cầu nối các quốc gia Đông Nam Á – Bridges Across Borders Southeast Asia Community- Legal Education Initiative (BABSEA CLE). Hội thảo nhằm mục đích trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau và tìm kiếm cơ hội hợp tác để phát triển sáng kiến giáo dục pháp luật và các chương trình về trung tâm thực hành pháp luật tại Đại học Ngoại Thương.

Hội thảo ghi nhận sự tham dự của ông Bruce Lasky và ông Wendy Morrish, các Giám đốc của BABSEA CLE; GS, TS Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại Thương, các thầy cô trong Ban Giám hiệu Nhà trường, Trưởng các Khoa chuyên môn, các đơn vị của Nhà trường, toàn bộ các thầy cô giáo Khoa Luật, các bạn sinh viên Luật Thương mại quốc tế và các bạn sinh viên trong Câu lạc bộ Nhà tư vấn Luật của trường Đại học Ngoại Thương.

Hội thảo mở ra các cơ hội hợp tác giữa hai bên trong việc thiết kế và triển khai các hoạt động thực hành nghề luật trong chương trình đào tạo cử nhân Luật TMQT tại Đại học Ngoại Thương. Dự kiến BABSEA CLE sẽ hỗ trợ và tư vấn cho Đại học Ngoại Thương trong việc thiết kế và xây dựng các môn học về kỹ năng như kỹ năng tranh tụng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết tranh chấp, kỹ năng tư vấn…; thiết kế chương trình thực hành nghề luật cho sinh viên trong quá trình học tập (On the job training) như thực tập tại các văn phòng/cty luật, tổ chức phiên tòa giả định (Mootcourt), tổ chức các cuộc thi về pháp luật…; thành lập trung tâm thực hành nghề luật tại Đại học Ngoại Thương.

Việc triển khai các hoạt động thực hành nghề luật như trên sẽ làm tăng tính thực tiễn của chương trình đào tạo, phát triển kỹ năng nghề cho sinh viên nhằm đào tạo được các cử nhân luật am hiểu về pháp luật thương mại quốc tế, giỏi về tiếng Anh pháp lý và đặc biệt là có kỹ năng thực hành nghề tốt để trở thành các luật gia, luật sư, trọng tài viên, hòa giải viên chuyên nghiệp trong môi trường thương mại trong nước và quốc tế./.

Sáng kiến giáo dục pháp luật cộng đồng – Nhịp cầu nối các quốc gia Đông Nam Á – Bridges Across Borders Southeast Asia Community Legal Education Initiative (BABSEA CLE) là tổ chức quốc tế về giáo dục pháp luật và công lý, tập trung vào phát triển năng lực pháp luật cho các quốc gia Đông Nam Á. Kể từ năm 2003, BABSEA CLE đã hợp tác với các trường đại học, sinh viên luật, khoa luật, luật sư và các thành viên của công đồng pháp lý và các đối tác liên quan đến tư pháp để phát triển sáng kiến giáo dục pháp luật và các chương trình về trung tâm thực hành pháp luật tại khắp Đông Nam Á. Các chương trình và các trung tâm này hỗ trợ cộng đồng, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ pháp luật và đồng thời giúp đào tạo thế hệ tương lai hết lòng vì cuộc sống tốt đẹp của con người và xã hội gắn chặt với pháp luật.

BABSEA CLE đã và đang tham gia vào việc phát triển các chương trình giáo dục thực hành pháp luật và pháp luật cộng đồng tại Việt Nam kể từ năm 2005 và đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều khoa luật tại Việt Nam để hỗ trợ và giúp đỡ họ trong việc phát triển các chương trình giáo dục thực hành pháp luật tại các trường đại học.