Tổng kết khóa học ngắn hạn “Kỹ năng vận dụng các quy định của WTO và Việt Nam” 15/02/2011 – 25/02/2011

670

24Khai giảng vào ngày 15/02/2011, sau hai tuần học tập hiệu quả, khóa học ngắn hạn “KỸ NĂNG VẬN DỤNG CÁC QUY ĐỊNH CỦA WTO VÀO VIỆT NAM” đã kết thúc tốt đẹp và thành công. Khóa học do Khoa QTKD tổ chức trong khuôn khổ hoạt động của Dự án Mutrap III- FTU1 về “Xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học về luật thương mại quốc tế tại trường Đại học Ngoại Thương nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập của Việt Nam hậu WTO”. Nhiều giảng viên Bộ môn Luật (nay là Khoa Luật) đã tham gia tổ chức/giảng dạy khóa học này.

 

Khóa học được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập của Việt Nam hậu WTO khi mà Việt Nam nói chung và đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam còn gặp phải không ít khó khăn do thiếu kỹ năng vận dụng các quy định cụ thể của WTO. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ tiểu dự án MUTRAP III-FTU1 do EC tài trợ và do Khoa Quản trị Kinh doanh- trường ĐH Ngoại Thương trực tiếp thực hiện.

Chương trình khóa học được xây dựng trên cơ sở tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia thuộc các trường đại học hàng đầu của Châu Âu, đó là GS. Sacerdoti- trường ĐH Bocconi của Ý và GS. Van den Bossche- trường ĐH Maastricht của Hà Lan cùng với ý kiến góp ý, bình luận các chuyên gia của Việt Nam.

Đã có hơn 40 học viên đăng ký và tham gia Khóa học này, gồm các cán bộ pháp chế tại các cơ quan nhà nước, các sở ban ngành địa phương, cán bộ pháp chế tại các doanh nghiệp, các luật sư làm việc liên quan đến lĩnh vực thương mại quốc tế và các giảng viên giảng dạy luật thương mại quốc tế tại các trường đại học.

Tham gia giảng dạy khóa học có một chuyên gia EU là GS. Giorgio Sacerdoti, Giáo sư tại Đại học Bocconi (Ý), nguyên thành viên Cơ quan Phúc thẩm của WTO, Trọng tài viên của Trung tâm giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế (ICSID) , Trung tâm trọng tài quốc tế (ICC), và Trung tâm trọng tài quốc tế Luân Đôn (LCIA). Ngoài ra, sự thành công của khóa học cũng có được nhờ sự tham gia giảng dạy rất nhiệt tình của 05 chuyên gia trong nước về luật thương mại quốc tế.

Khóa học này, với giảng viên là những chuyên gia quốc tế và chuyên gia trong nước hàng đầu về luật thương mại quốc tế, với nội dung thiết thực, đặc biệt tập trung vào những vấn đề thực tiễn mà Việt Nam đang gặp phải nhiều vướng mắc, với phương pháp đào tạo hiện đại, đi sâu vào các vụ việc thực tiễn, giảng dạy bằng tình huống, tập trung vào các bài tập kỹ năng, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, đã cung cấp cho học viên những kiến thức chuyên sâu và các kỹ năng cơ bản nhằm vận dụng thành công các quy định của WTO vào Việt Nam, từ đó thực sự tận dụng được những cơ hội của hội nhập và vượt qua được những trở ngại của quá trình này, đặc biệt khi phải đối diện với các vụ kiện thương mại quốc tế. Khóa học cũng là cơ hội giao lưu giữa các học viên, những người mà theo thiết kế của Khóa học này, đến từ rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức khác nhau.

Tại Lễ bế giảng khóa học, chị Đặng Tuyết Vinh, đến từ Văn phòng luật AAR Hà Nội, thay mặt các học viên, đã phát biểu và khẳng định khóa học này thực sự là một cơ hội rất quý đối với các luật sư như chị. Chị tâm sự, chưa bao giờ chị có cơ hội được lắng nghe và trực tiếp trao đổi với nhiều chuyên gia lớn trong nước và quốc tế như vậy./.