Chung kết Soul of Law 2017 – Tài chính Ngân hàng

519
Có phải trong câu chuyện thần thoại của người Hy Lạp cổ, nữ thần Pháp luật chính nghĩa – Athena – được đồng nhất với vị thần Nghệ thuật, vì mong ước của người xưa về một nền pháp luật không chỉ đẹp, mà còn dễ đi vào lòng người?
Có phải trong cuộc sống ngày nay, Pháp luật hay bị gán cho hai từ “cứng nhắc”, và người ta coi nó như không có tâm hồn?
Đáp trả cho câu hỏi đó, “Soul of Law” – Tâm hồn của Luật – một cuộc thi do khoa Luật ĐH Ngoại thương bảo trợ chuyên môn và CLB Nhà tư vấn Luật LCC tổ chức, đã ra đời.
Không chỉ với tinh thần mài giũa chuyên môn cho sinh viên yêu Luật, mà còn với tinh thần truyền tải nét đẹp gần gũi của Luật đến với đời sống, nối tiếp thành công của các mùa thi trước, Soul of Law (SoL) 2017 đã bùng nổ với chủ đề Tài chính Ngân hàng thiết thực với cuộc sống hiện nay. Chung kết SoL 2017 diễn ra tại Hội trường trường ĐH Văn hóa, với sự tham dự của các thầy cô Hiệu trưởng, Hiệu phó, giảng viên khoa Luật ĐH Ngoại thương, và 3 vị giám khảo nổi danh trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng: ông Trương Thanh Đức, bà Ngô Thị Minh Thảo và bà Nguyễn Thị Hồng Hải cùng các nhà bảo trợ chuyên môn, nhà tài trợ và các đơn vị đồng hành khác.
Trải qua 2 vòng thi đầy gay cấn và bổ ích, vòng chung kết của SoL là một cuộc so tài giữa 9 thí sinh xuất sắc nhất, được chia thành 3 đội thi: Whatever, NNC và The Advocates.
18h45’ là thời điểm bức màn chung kết SoL được vén lên, cũng là lúc cô Nguyễn Thu Thuỷ – Phó hiệu trưởng ĐH Ngoại thương, cô Nguyễn Minh Hằng – Trưởng khoa Luật ĐH Ngoại thương và Chủ tịch LCC – chị Lâm Kim Oanh lần lượt có bài phát biểu đầu đêm chung kết.
 
 
Những phút giây hồi hộp, kịch tích thực sự bắt đầu khi hội trường ĐH Văn hóa bước vào chặng thứ nhất. 3 đội thi lần lượt trả lời các câu hỏi vấn đáp về Luật với chiếc đồng hồ đếm ngược khoảng thời gian eo hẹp. Kết quả Whatever đã tự tin, chiến thắng với 120 điểm khi chưa dùng hết quỹ thời gian. Bên cạnh đó, 3 đội thi còn mang lại cho khán giả những câu trả lời phỏng vấn dí dỏm.
 
 
Nếu nói vòng chung kết SoL 2017 là một sợi dây đàn thì sang đến chặng thứ 2, dây đàn đó trở nên căng thẳng hơn. Mỗi đội thi lần lượt trả lời phần “chất vấn” từ một vị giám khảo về các tình huống xảy ra trong lĩnh vực Pháp luật Tài chính Ngân hàng. Phần thi kết lại với phần thi mà giám khảo Trương Thanh Đức nhận xét là “khá thuyết phục” của The Advocates, nhận xét kỹ tính “còn chung chung, chưa đúng ý” từ giám khảo Ngô Thị Minh Thảo dành cho NNC, và cái nhìn có phần hài lòng của giám khảo Nguyễn Thị Hồng Hải dành cho phần “trả lời lưu loát” song “chưa thuyết phục với câu trả lời”, và nhấn mạnh về “lỗi dùng từ trong luật mà mọi người hay nhầm lẫn” của Whatever.
 
 
Giảm đi sự căng thẳng cho phần thi thứ 2 là trò chơi mini game Trả lời câu hỏi của MC dành cho khán giả. Qua rất nhiều cánh tay hào hứng giơ lên, người giành chiến thắng trả lời đúng là một cô bạn sinh viên năm nhất. Nối tiếp nụ cười tươi của cô bạn đó trên sân khấu là tiết mục sôi động, đậm chất Nhật múa Yosakoi của Yokaze Yosakoi team, đem lại cho khán giả những khoảnh khắc thích thú.
 
 
 
Không khí trong khán phòng lại tăng lên khi MC ra sân khấu và công bố kết quả sau 2 chặng. SoL 2017 đã phải nói lời chia tay sớm với The Advocates dù là đội cao điểm nhất chặng 2, một đội thi với 1 chàng trai và 2 cô gái nhiệt huyết, tài năng mà dấu ấn SoL 2017 không thể thiếu 3 bạn sinh viên này.
Nhưng dây đàn chung kết SoL 2017 thực sự căng nhất khi bước vào chặng 3, ở đó NNC vào vai trò nguyên đơn, Whatever vào vai trò bị đơn mặt đối mặt chất vấn nhau. Phần tranh biện khiến khán giả, dù là sinh viên năm nhất chập chững với ngành Luật, đều bị cuốn vào những vòng xoáy gay cấn và hứng thú. Các vị giảm khảo đã nhận xét NNC có một sự trình bày rõ ràng, tận dụng tối đa quỹ thời gian mà Whatever chưa sử dụng hết. Sau đó, với chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm trong nghề, 3 vị giám khảo đã làm khó 2 đội thi với những câu hỏi hóc búa, để lại những khoảng lúng túng, mất bình tĩnh của 6 thí sinh còn lại trên sân khấu.
 
 
Kết thúc chặng 3 là lúc nút thắt chặt trong hội trường được tháo gỡ bởi tiết mục văn nghệ đặc biệt – ca sỹ Hoàng Dũng với bài hát “Chờ anh nhé”. Khán đài đã ồ lên và đưa mình theo điệu nhạc trữ tình và giọng ca trầm ấm của anh. Tiếp đó là màn bốc thăm khán giả may mắn trong hội trường và 3 cuốn sách give away quý mà LCC đã phổ biến trước đó. Đặc biệt hơn cả, giải đội cổ vũ xuất sắc và nhiệt nhất đã thuộc về đội cổ vũ của The Advocates.
 
 
Sau phần nhận xét hài lòng của 3 vị giám khảo về sự hết mình của 3 đội thi, hội trường lặng im hồi hộp chờ đợi kết quả người chiến thắng. Và giây phút màn hình chiếu hiện ra 3 gương mặt của đội thi NNC là giây phút lắng đọng nhiều cảm xúc nhất của buổi tối 21/05.
 
 
 
Vậy là chung kết SoL 2017 đã khép lại, chặng đường 3 vòng thi của SoL 2017 cũng đã đi qua với kết quả chung cuộc: Giải Nhất cho NNC, giải Nhì cho Whatever và giải Ba cho The Advocates. LCC xin chân thành gửi lời cảm ơn đến các đơn vị bảo trợ chuyên môn, các thầy cô, hội đồng ban giám khảo, các nhà tài trợ, và gần 500 khán giả đã làm nên một chung kết SoL 2017 đáng nhớ. Một SoL dù có thể chưa thật hoàn hảo, song đối với mỗi người 3 tiếng Soul – of – Law lại mang một dấu ấn riêng cho mình sau buổi tối chung kết ấy. Mỗi khán giả, mỗi thí sinh, mỗi thành viên BTC đều đã mang cho mình một chiếc vòng nguyệt quế, bởi chiến thắng không phải đích đến, mà là những trải nghiệm được chắt chiu trên chặng đường mình đi và bước tiếp.
“Lời hứa ghi trong tim mình, vẫn bước đi hiên ngang đầu ngẩng cao.
Và con tim ta đã ước nguyện cùng nhau vai kề vai.
Niềm vinh quang ta chia sẻ cùng nhau.” – và chia sẻ cùng Soul of Law