HỘI THẢO QUỐC TẾ ĐẠO ĐỨC LUẬT SƯ – KINH NGHIỆM TỪ CỘNG HOÀ PHÁP VÀ THỰC TIỄN TẠI VIỆT NAM

480

    Hoà chung không khí chào mừng kỷ niệm 55 năm thành lập trường Đại học Ngoại thương, Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương phối hợp cùng Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, Đoàn luật sư thành phố Toulouse (Cộng hoà Pháp), với sự tài trợ của Đại sứ quánPháp tại Việt Nam và Tổ chức đại học Pháp ngữ (AUF), đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế “Đạo đức luật sư: Kinh nghiệm từ cộng hoà Pháp và thực tiễn tại Việt Nam” vào ngày 09/11/2015.

 

Mở đầu hội thảo, bà Anne Faure (Chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Toulouse) đã có phần trình bày hết sức ấn tượng bằng việc đọc lại lời tuyên thệ của các luật sư Pháp trước khi hành nghề. Từ đó, diễn giả đã lần lượt phân tích từng giá trị đạo đức được nêu trong lời tuyên thệ này mà bất cứ một luật sư Pháp nào cũng phải ghi nhớ và giữ gìn trong suốt thời gian hành nghề của mình. Bên cạnh đó, diễn giả cũng trình bày thêm những quy định khác trong pháp luật Pháp về thực tiễn hành nghề của giới luật sư.

Chia sẻ với quan điểm bà Anne Faure về những nguyên tắc đạo đức nền tảng của luật sư, đại diện Đoàn luật sư thành phố Hà Nội – luật sư Hoàng Huy Được – Phó Chủ nhiệm Đoàn, đã có dịp chia sẻ với hội thảo về lịch sử hình thành của Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam thông qua đó diễn giải những quy tắc ứng xử của luật sư trong từng mối quan hệ giữa luật sư với khách hàng, giữa đồng nghiệp và với cơ quan tố tụng… được quy định trong bộ quy tắc này.

Tiếp sau đó, với tư cách là một luật sư vừa tôn trọng cả quy định đạo đức luật sư của Pháp và Việt Nam, ông Antoine Logeay – một luật sư Pháp hành nghề tại Việt Nam cũng đã có phần trình bày vừa ngắn gọn súc tích lại vừa chứa đựng nhiều thông tin hữu ích. Luật sư đã phân tích những điểm tương đồng cũng như những điểm khác biệt của những quy tắc đạo đức và ứng xử nghề luật sư được quy định trong văn bản của các đoàn luật sư cũng như các văn bản luật.

Luậ tsư Thuỷ Trần – đoàn luật sư thành phố Toulouse, thông qua hai ví dụ về hình phạt đối với hai luật sư Pháp vì đã vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp, đã nêu lên những trách nhiệm bổn phận của luật sư Pháp khi hành nghề và giải thích một số khác biệt về quy định trong pháp luật Pháp và Việt Nam về vấn đề này.

Tiếp theo đó, PGS, TS Phan Hữu Thư, đại diện Học viện tư pháp – cơ sở đào tạo luật sư có uy tín tại Việt Nam đã trình bày về phương pháp giản gdạy về đạo đức luật sư đang được áp dụng tại Học viện cho những nhóm đối tượng khác nhau và đưa ra một số đề xuất nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy môn học này đạt được hiệu quả cao hơn.

Cuối chương trình là phần trình bày của hai cơ sở đào tạo cử nhân luật của Hà Nội có giảng dạy về đạo đức nghề luật cho sinh viên. Trong bài trình bày thứ nhất,đại diện Khoa Luật, Đại học Ngoại thương, ThS Nguyễn Hoàng Mỹ Linh và sinh viên Hoàng Đình Quang đã đưa đến hội thảo một kết quả nghiên cứu hết sức công phu về thực trạng giảng dạy đạo đức nghề luật ở các cơ sở đào tạo luật trên địa bàn Hà Nội và những kiến nghị đối với việc giảng dạy môn học này tại Đại học Ngoại thương. Phần trình bày thứ hai đến từ Khoa Luật, Đại học Kinh tế quốcdân, PGS,TS. Trần Văn Nam đã giới thiệu về phương pháp giảng dạy cũng như chia sẻ về những kinh nghiệm giảng dạy môn đạo đức nghề luật với sự kết hợp giữa giảng viên và luật sư – những người làm thực tiễn.

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp với nhiều trao đổi đến từ các luật sư Pháp, luật sư Việt Nam cũng như cc giảng viên và sinh viên tham gia hộit hảo.