Lễ Khánh thành Phòng Thực hành pháp luật

493

Khoa Luật Trường Đại học Ngoại thương được thành lập vào năm 2012 trong định hướng phát triển đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực của Nhà trường. Một trong những mục tiêu đào tạo mà trường Đại học Ngoại Thương luôn hướng đến, đó là tăng cường kỹ năng thực hành pháp luật cho sinh viên, đào tạo gắn liền với thực tiễn, vì vậy, Khoa Luật thường xuyên tổ chức những hoạt động thực hành như tổ chức phiên tòa giả định, giảng dạy, tư vấn pháp luật cộng đồng.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy, phát huy các hoạt động mang tính thực tiễn này, trường ĐH Ngoại Thương đã xây dựng Phòng thực hành Pháp luật. Ngày 27/11/2015, Lễ Khánh thành Phòng thực hành pháp luật đã được tổ chức long trọng trong niềm hân hoan của toàn thể giảng viên và sinh viên Khoa Luật. Tham dự tại buổi lễ, có sự hiện diện của PGS.TS. Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, PGS.TS. Đào Thị Thu Giang – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, PGS.TS. Bùi Ngọc Sơn – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương và các trưởng phó các đơn vị trong trường.

 

Bên cạnh đó, đến tham dự với buổi lễ còn có các đại diện đến từ Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội, LCB Luật sư Long Biên, các công ty, các văn phòng Luật là đối tác của Khoa Luật (RTLCT Lawyers, EPLegal, Bizlink, Thiên Việt…), đại diện đến từ các cơ sở đào tạo Luật trên địa bàn Hà Nội (Khoa Luật TMQT- ĐH Luật Hà Nội; Khoa Luật- ĐH Kinh tế quốc dân, Khoa Nhà nước- Pháp luật- Học viện Chính trị Khu vực 1), các đại diện đến từ Học viện Tư pháp, từ UNDP, từ Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam.

Mở đầu buổi lễ là một trích đoạn “diễn án” do các bạn sinh viên đến từ Câu lạc bộ Nhà tư vấn Luật và Chương trình giáo dục thực hành pháp luật CLE thực hiện. Hoạt động phiên toà giả định là một hoạt động giúp sinh viên có thể xây dựng và phát triển các kỹ năng làm việc, đặc biệt là các kỹ năng cần thiết cho luật sư tranh tụng, hoạt động này chính là sự bổ sung tuyệt vời cho môi trường học tập của sinh viên luật, giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng mới mẻ thông qua quá trình thực hành, trao đổi và phản biện. Chỉ với 5 phút thực hiện diễn án, nhưng các bạn sinh viên đã giúp cho khách mời có thể cảm nhận được không khí trang nghiêm của một buổi xét xử, quy trình xét xử tại toà án, và qua đó hiểu được rõ hơn chức năng của Phòng thực hành pháp luật.

 

Các đại diện khách mời: ông Vũ Tuấn Minh đến từ UNDP và luật sư Nguyễn Văn Chiến (chủ nhiệm đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cũng có bài phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

PGS.TS. Bùi Anh Tuấn gõ búa thay cho lời tuyên bố: Chính thức đưa Phòng thực hành pháp luật vào sử dụng.

Cuối buổi lễ là nghi thức cắt băng khánh thành với sự chứng kiến của đông đảo khách mời, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên của chuyên ngành Luật Thương mại Quốc tế.

Vậy là Phòng thực hành pháp luật chính thức được đưa vào sử dụng. Ngoài hoạt động phiên toà giả định, Phòng Thực hành pháp luật sẽ là nơi để các bạn sinh viên thực hiện hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí, chuẩn bị các bài giảng pháp luật cộng đồng và các hoạt động thực hành khác. Phòng Thực hành pháp luật sẽ được khai thác một cách hiệu quả nhất, để giúp cho các bạn có thể tiến gần hơn với những hoạt động thực tiễn mà các bạn có thể sẽ phải thực hiện khi ra trường.