PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH: TỘI THAM Ô TÀI SẢN

970

Thực hiện phiên tòa giả định là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình giáo dục thực hành pháp luật của Khoa Luật – Đại học Ngoại thương.

Trên cơ sở định hướng đạo tạo cử nhân luật nắm chắc kiến thức luật học cơ bản, thành thạo ngoại ngữ và tự tin khi hành nghề với những trải nghiệm thực tế nghề nghiệp, Khoa Luật đã thường xuyên tổ chức các phiên tòa giả định trong nhiều lĩnh vực như hình sự, dân sự, lao động và kinh doanh thương mại.

Ngày 25/4/2017 vừa qua, cô và trò Lớp luật K53 đã tổ chức và thực hiện phiên tòa giả định tại Phòng thực hành pháp luật – Nhà B, xét xử các bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản” – theo quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. Phiên tòa bắt đầu từ 9h sáng và diễn ra liên tục không nghỉ cho đến 12h trưa với không khí nghiêm túc và hăng say của các bạn sinh viên. Đây là một vụ án có thật xảy ra vào năm 2013 tại Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Điện Biên đã được đưa ra xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên với 7 bị cáo và nhiều tình tiết phức tạp đòi hỏi quá trình nghiên cứu hồ sơ kỹ lưỡng. Buổi diễn án còn có sự tham gia của các thầy cô Khoa Luật cũng như Luật sư – là người trực tiếp tham gia bào chữa trong vụ án thực tế.

Từ quá trình chuẩn bị và diễn án, ngoài việc áp dụng kiến thức lý thuyết đã được học trong nhiều môn học nói chung và trong môn Luật hình sự, Luật tố tụng hình sự nói riêng, các bạn sinh viên còn được rèn luyện rất nhiều các kỹ năng mang tính chất thực hành như: Kỹ năng nói, thuyết trình, viết, phỏng vấn, tranh tụng…Đây là những kỹ năng quan trọng của người hành nghề luật. Đặc biệt, ngay trong quá trình diễn án, các bạn sinh viên phải đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ mà trong kịch bản chưa hề nhắc đến như: sự cố mất điện, bị cáo bị ngất, bị cáo yêu cầu thay đổi thành viên Hội đồng xét xử…Đây là những tình huống đòi hỏi sự linh hoạt trong phản xạ mà sau này khi hành nghề cần phải có.

Kết thúc phiên tòa, các bạn sinh viên tham gia diễn án đã nhận được nhiều lời khen gợi từ Luật sư của vụ án. Bên cạnh đó, nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích cũng được rút ra giúp cho các bạn sinh viên có thể tiếp cận và thực hiện tốt công việc trong tương lai.