THÔNG CÁO BÁO CHÍ CUỘC THI “VIETNAM CISG PRE-MOOT 2020”

997

Biến “thử thách Covid 19” thành cơ hội trải nghiệm trọng tài giả định trực tuyến!

Các đội thi- các bạn sinh viên ở vị trí các luật sư đại diện cho các bên tranh chấp trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế tham dự cuộc thi phải viết đơn khởi kiện và bản tự bảo vệ cho các bên bằng tiếng Anh, tranh tụng bằng tiếng Anh trước Hội đồng trọng tài là các chuyên gia có uy tín, các luật sư, các trọng tài viên về thương mại quốc tế. Các đội thi phải bảo vệ các lập luận của mình, phản biện lại lập luận của đội đối thủ, trả lời các câu hỏi của Hội đồng trọng tài, và tất cả bằng tiếng Anh. Điều đặc biệt là cuộc thi này diễn ra hoàn toàn trên nền tảng trực tuyến, với hai đội thi ngồi tại 2 địa điểm khác nhau (tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh), và hội đồng trọng tài 5 người ở 5 địa điểm khác nhau (trong đó có một chuyên gia ở Anh). Đó là những gì đang diễn ra ở cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2020”, một cuộc thi tranh tụng trọng tài giả định do Trường Đại học Ngoại thương (FTU) hợp tác với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC); Hội luật Quốc tế Việt Nam (VSIL) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC) tổ chức.

Cùng trong những nỗ lực của Việt Nam, của Hà Nội để chống lại dịch Covid 19, trường Đại học Ngoại thương, trong 3 ngày 6-8/3/2020, đã nỗ lực để vượt qua đại dịch để tạo ra một sân chơi vô cùng bổ ích và lý thú cho các bạn sinh viên trên toàn quốc. “Việt Nam CISG Pre-Moot 2020” đánh dấu lần đầu tiên một cuộc thi trọng tài giả định trực tuyến được tổ chức tại Việt Nam. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đặt ra thách thức trong việc đảm bảo cuộc thi diễn ra an toàn cho cả các trọng tài viên và các đội thi. BTC Cuộc thi, cùng với sự trợ giúp của các chuyên gia công nghệ thông tin, đã biến “nguy” thành “cơ” nhờ nỗ lực tạo nền tảng hạ tầng truyền thông mạnh và ổn định và áp dụng thành công các giải pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại. Ứng dụng Zoom Pro đã được sử dụng cho các vòng loại, tứ kết và bán kết và cả trận Chung kết để kết nối trực tuyến không chỉ các đội thi với trọng tài viên mà còn giữa các trọng tài viên với nhau. BTC thầm lặng đeo khẩu trang chuẩn bị các điều kiện logistics và kết nối, các đội thi ở Hà Nội, ở thành phố Hồ Chí Minh và ở Huế đã được kết nối và chia vào từng phòng Zoom để thực hiện thi đấu, với sự đánh giá của các trọng tài viên không chỉ ở Việt Nam và cả các trọng tài viên ở Anh, Úc và Singapore. Thay vì hủy cuộc thi vì dịch Covid 19, đây là một nỗ lực và sự ứng phó vô cùng nhanh chóng của BTC nhằm đảm bảo duy trì sân chơi này cho các bạn sinh viên.

 

Thách thức lớn nhất là trận Chung kết giữa hai đội xuất sắc nhất, được livestream trên fanpage của cuộc thi (https://www.facebook.com/VN.CISGPremoot/). Thách thức là vì phải livestream phòng Zoom online thì chất lượng hình ảnh và chất lượng âm thanh mới đảm bảo (giống như các game thủ MU Online vẫn thường làm để livestream màn hình). Giải pháp kỹ thuật đã được xây dựng, với 1 phòng Zoom gồm 10 thành viên, 2 đội nhất, nhì, 5 trọng tài viên, Ban thư ký, Ban kỹ thuật, và máy quay cho MC. Tất cả các biện pháp phòng dịch trong BTC được nâng lên mức đỏ, nhưng ai ai cũng vẫn đeo khẩu trang miệt mài làm việc, mỗi người một việc, từ kỹ thuật, đến thư ký, truyền thông, người phụ trách thí sinh, người phụ trách các trọng tài viên. Với màn trình diễn tuyệt vời của 2 đội thi, trận chung kết đã diễn ra sôi nổi và kịch tích, và vô cùng chuyên nghiệp, hấp dẫn. Số lượng người theo dõi (gần 20k views) là phần thưởng ngọt ngào dành cho BTC.

Sân chơi tạo “vườn ươm” các luật sư tranh tụng quốc tế trong tương lai

Với mô hình này, các thí sinh năm nay được trải nghiệm một phiên trọng tài trực tuyến với chất lượng tốt, tiệm cận với xu hướng ODR (online disputes resolution) hiện nay đang được phát triển mạnh mẽ trên thế giới.

Sứ mệnh của cuộc thi là sân là tạo cơ hội cho các bạn sinh viên nâng cao khả năng tranh tụng bằng tiếng Anh, rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng giải quyết tình huống tranh chấp, kỹ năng viết, kỹ năng tranh tụng, khả năng phản biện. Cuộc thi đã trở thành “vườn ươm” tài năng – nơi phát triển và góp phần tạo ra thế hệ các trọng tài viên, luật sư, chuyên gia có khả năng tham gia tranh tụng quốc tế, từ đó, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu.

BTC Cuộc thi

Một số thông tin về cuộc thi

Cuộc thi “Việt Nam CISG Pre-Moot 2020” lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2019, với quy mô là một cuộc thi tầm cỡ quốc gia, dành cho các bạn sinh viên luật của trên toàn quốc. Năm nay, cuộc thi được phát động từ tháng 12 năm 2019 và đã thu hút sự tham gia của hơn 35 đội thi là sinh viên tới từ 14 cơ sở đào tạo luật ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Số lượng các đội thi và số các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi đã tăng lên so với năm ngoái. Sau hơn ba tháng triển khai, cuộc thi đã tìm ra được 16 đội thi xuất sắc nhất đến từ 8 trường đại học trên toàn quốc gồm Trường Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương, Học viện ngoại giao, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Huế, Trường Đại học Kinh tế-Luật Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh. Vòng tranh tụng của Cuộc thi diễn ra trong vòng ba ngày 06, 07 và 08 tháng 03 năm 2020, trong đó 16 đội chơi được chia thành 04 bảng và thi đấu vòng tròn tính điểm. Tám đội xuất sắc nhất  tiếp tục thi đấu vòng tứ kết để chọn ra bốn đội vào vòng bán kết, và sau đó chọn ra hai đội xuất sắc nhất vào Chung kết.