PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH VỤ ÁN KINH DOANH THƯƠNG MẠI – TRANH CHẤP KHI THỰC HIỆN HỢP ĐỒNG QUẢN LÝ KHU DU LỊCH

1551

Với mục tiêu đào tạo lý thuyết luôn gắn với thực hành, sáng thứ 6 ngày 03/07/2020 vừa qua, khoa Luật trường Đại học Ngoại thương cùng với Tổ chức giáo dục và thực hành pháp luật – CLE FTU đã tổ chức Phiên tòa giả định giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng quản lý khu du lịch tại Phòng thực hành pháp luật – B108.

Hoạt động diễn án lần này còn có sự góp mặt của Luật sư Bùi Đình Ứng – Trưởng văn phòng Văn phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, Chủ tịch Câu lạc bộ Luật sư Long Biên, tham dự sự kiện với vai trò chuyên gia khách mời. Các bạn sinh viên năm thứ ba chuyên ngành luật thương mại quốc tế đóng vai trò là Hội đồng xét xử, đại diện của đương sự và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, bị đơn. Bên cạnh đó có sự tham gia dự thính của đông đảo các bạn sinh viên k57 và k58 của khoa luật.

Phát biểu thay mặt Ban tổ chức, Ths. Mai Thị Chúc Hạnh – Giảng viên môn học Kỹ năng thực hành Pháp luật, nhấn mạnh vai trò của việc đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Vì vậy, Khoa Luật tổ chức sự kiện này không chỉ giúp các bạn sinh viên K56 vận dụng các kiến thức đã học vào trong các tình huống thực tế mà còn tạo cơ hội cho các bạn sinh viên K57, K58 tiếp xúc với quy trình tố tụng tại phiên tòa để làm tiền đề cho các năm học tiếp theo.

Vụ án được đưa ra tại Phiên tòa giả định là vụ tranh chấp hợp đồng quản lý khu du lịch giữa hai công ty: Chủ đầu tư và Bên được thuê để quản lý khu du lịch. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, giữa hai bên có nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong quản lý khu du lịch dẫn đến Chủ đầu tư (Nguyên đơn) đơn phương chấm dứt hợp đồng và khởi kiện Bên quản lý (Bị đơn) để đòi bồi các tổn thất do vi phạm hợp đồng. Tại phiên tòa giả định, vụ án đã được xét xử theo ba phần:

  • Phần 1: Phần Thủ tục bắt đầu phiên tòa
  • Phần 2: Phần Thủ tục hỏi
  • Phần 3: Phần Thủ tục tranh luận

Mở đầu phiên tòa giả định, dù lúc đầu các bạn sinh viên còn hồi hộp và bỡ ngỡ, nhưng dần dần dưới sự điều hành tự nhiên và bình tĩnh của các thành viên Hội đồng xét xử, phiên tòa giả định dần đi vào tiến trình ổn định. Kết thúc phần Thủ tục bắt đầu phiên tòa, tiến vào phần Thủ tục hỏi, sau khi đại diện của nguyên đơn và bị đơn trình bày đơn khởi kiện, các bên đã đặt ra khá nhiều câu hỏi hóc búa, xoáy sâu vào lập luận của đối phương, kích thích sự tò mò của các bạn sinh viên theo dõi phiên xét xử. Phần tranh luận sau đó có lẽ là phần hấp dẫn nhất với nhiều lập luận chặt chẽ của mỗi bên, cuộc tranh luận giữa các bên sôi nổi đến nỗi có lúc Hội đồng xét xử phải nhắc nhở để hai bên không đi lệch khỏi nội dung chính.

Sau khi kết thúc quá trình tranh luận, Luật sư Bùi Đình Ứng đã đưa ra nhiều nhận xét hữu ích và đánh giá cao sự thông minh, bình tĩnh và tự tin của các bạn sinh viên tham gia các vị trí tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng.

Thông qua Phiên tòa giả định lần này, Ban Tổ chức hy vọng tất cả các bạn sinh viên đến tham gia đã nhận được nhiều kiến thức bổ ích về việc giải quyết một tranh chấp dân sự tại tòa án Việt Nam, cũng như hiểu thêm về công việc của các luật sư tranh tụng tại tòa. Đồng thời, Ban Tổ chức cũng tin rằng hoạt động lần này đã tiếp thêm phần nào niềm đam mê của các bạn sinh viên Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương với ngành Luật và giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng của việc thực hành pháp luật đối với hoạt động học tập tại trường.