HỘI NGHỊ KHOA HỌC SINH VIÊN NGÀNH LUẬT NĂM 2020 “CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ MỚI VỀ THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ TRONG BỐI CẢNH VIỆT NAM HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ”

987

Ngày 05/06/2020 Hội nghị khoa học sinh viên ngành Luật năm 2020, năm đầu tiên được tổ chức bởi Khoa Luật với chủ đề: “Các vấn đề pháp lý mới về thương mại và đầu tư trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế” đã diến ra một cách thành công tốt đẹp.

Hội nghị đã rất may mắn và vui mừng khi được tiếp đón sự có mặt của PGS. TS. Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng trường, đại diện các phòng, ban chức năng của Nhà trường, các khách mời, chuyên gia tham gia đánh giá bài viết cùng với các thầy cô Khoa Luật cùng toàn thể sinh viên bốn khối của chuyên ngành Luật Thương mại quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Minh Hằng, Trưởng Khoa Luật, nhấn mạnh ý nghĩa và vai trò của nghiên cứu khoa học đối với sinh viên ngành luật cũng như đối với những người hành nghề luật. Đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu giúp các luật gia có thể giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng đặt ra trong nghiên cứu cũng như khi hành nghề.

PGS. TS. Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng trường, nhấn mạnh Hội nghị Khoa học sinh viên ngành Luật 2020 của Khoa Luật là một hoạt động ý nghĩa dành cho sinh viên. Dù là năm đầu tiên được tổ chức, Hội nghị đã được chuẩn bị chu đáo, tạo ra một sân chơi mới về học thuật cho sinh viên và có thể mở rộng, phát huy để có được những hoạt động ý nghĩa và tầm cỡ hơn cho các năm học sau.

Được phát động từ tháng 2/2020, Hội nghị Khoa học sinh viên ngành Luật năm 2020 với chủ đề “Các vấn đề pháp lý mới về thương mại và đầu tư trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế”, đã thu hút được 34 đề xuất bài viết của các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Ngoại Thương, Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Ngân hàng và Trường Đại học Kinh tế – Luật thành phố Hồ Chí Minh. Trên cơ sở các đề xuất bài viết này, Ban tổ chức đã lựa chọn được 16 bài viết có chất lượng tốt nhất để đưa vào kỷ yếu của Hội nghị. Tại Hội nghị, 8 bài viết đã được lựa chọn để trình bày và đánh giá. 08 bài viết được chia thành 04 phiên theo các chủ đề:

  • Phiên số 1: Cách mạng 4.0 và một số vấn đề pháp lý mới cho doanh nghiệp
  • Phiên số 2: Một số vấn đề pháp lý mới về quyền sở hữu trí tuệ
  • Phiên số 3: Pháp luật về lao động trong bối cảnh mới
  • Phiên số 4: Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và thách thức đối với Việt Nam

Dù lúc đầu có nhiều hồi hộp, lo lắng, nhưng sau đó, các bạn sinh viên là tác giả bài viết đã trình bày công trình nghiên cứu của mình với phong cách tự tin, chủ động và thể hiện việc nắm cũng như hiểu rõ vấn đề nghiên cứu. Ban Chủ tọa với các chuyên gia giàu kinh nghiệm, tại mỗi phiên làm việc, cũng đã mang đến không khí trao đổi học thuật sôi nổi với những góp ý giúp các bạn sinh viên có thể chỉnh sửa bài viết cũng như có hướng phát triển, nghiên cứu tiếp theo. Đồng thời, các tác giả bài viết cũng đã nhận được nhiều câu hỏi hay và mang tính thời sự của các bạn sinh viên tham dự hội nghị.

Trải qua 04 phiên làm việc tích cực, khẩn trương và hiệu quả, dù bị giới hạn về thời gian và khoảng cách địa lý, Ban Tổ chức Hội nghị đã xác định được 04 bài viết xuất sắc nhất, bao gồm

  1. Ngân hàng số và nhu cầu xây dựng hành lang pháp lý cho ngân hàng số ở Việt Nam

            (Nguyễn Thị Ngọc Ánh – Trường Đại học Ngoại thương)

2. Sự tương thích của pháp luật Việt Nam với các cam kết lao động trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam là thành viên

            (Nguyễn Lê Thúy Phương – Trường Đại học Luật Hà Nội)

3.Cam kết về biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong EVFTA và những lưu ý cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu

            (Phạm Thùy Dung – Trường Đại học Ngoại Thương)

4. Quyền tiếp cận thuốc theo các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia và một số vấn đề đặt ra

            (Trần Quang Huy, Nguyễn Phương Chi, Lê Thị Huyền Sâm – Trường Đại học Ngoại Thương)              

Thông qua Hội nghị, Ban Tổ chức hy vọng  rằng các bạn sinh viên cũng đã trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng hữu ích và chuyên sâu về một số vấn đề pháp lý mới về thương mại và đầu tư trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Ngoài ra, Hội nghị cũng tin rằng đã tiếp thêm phần nào niềm đam mê nghiên cứu tới các bạn sinh viên ngành Luật tại trường Đại học Ngoại Thương nói riêng và tại các cơ sở đào tạo luật khác của Việt Nam nói chung.

Ban Tổ chức Hội nghị khoa học sinh viên ngành Luật năm 2020 một lần nữa xin cảm ơn sự góp mặt của các quý thầy cô và các bạn đã quan tâm và tham dự ngay hôm nay.

Một số hình ảnh về Hội nghị:

+ PGS. TS. Nguyễn Minh Hằng – Trưởng Khoa Luật, phát biểu khai mạc Hội nghị

+ PGS. TS. Lê Thị Thu Thủy – Chủ tịch Hội đồng trường – phát biểu chúc mừng Hội nghị

+ Luật sư Nguyễn Anh Minh – Hòa giải viên Trung tâm hòa giải thương mại quốc tế Việt Nam, một trong những chuyên gia tham gia đánh giá bài viết, ký tặng sách làm phần  thưởng cho các bài viết trình bày tại Hội nghị.

+ Một trong những phiên làm việc của Hội nghị.

+ Một trong những bài trình bày ấn tượng tại Hội nghị

+ Một bạn sinh viên tham dự Hội nghị trao đổi và đặt câu hỏi với tác giả bài viết

+ PGS. TS. Nguyễn Minh Hằng và Luật sư Nguyễn Anh Minh trao giải cho các bài viết xuất sắc nhất tại Hội nghị

————————————–