Hội thảo quốc tế (song ngữ Pháp – Việt) về những hình thức phân phối mới ở Việt Nam

715

22Chiều ngày 21/10/2010, tại phòng Hội thảo quốc tế Liên Việt- ĐH Ngoại Thương, Trung tâm nghiên cứu về Pháp luật thương mại quốc tế- Khoa Quản trị Kinh doanh phối hợp cùng Chương trình thạc sỹ Luật kinh doanh quốc tế- Khoa Sau đại học tổ chức Hội thảo song ngữ Pháp- Việt « Les nouvelles formes de distribution au Vietnam » (Những hình thức phân phối mới ở Việt Nam).

 

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của khoảng 100 sinh viên và học viên cao học, gồm chủ yếu là các sinh viên Pháp ngữ của trường ĐH Ngoại Thương, các học viên đang theo học các chương trình thạc sỹ bằng tiếng Pháp của trường ĐH Ngoại Thương, trong đó có nhiều học viên người Pháp. Đặc biệt, Hội thảo ghi nhận sự tham gia của nhiều cựu sinh viên của chương trình thạc sỹ Luật kinh doanh quốc tế do trường ĐH Francois Rabelais de Tours phối hợp với trường ĐH Ngoại Thương triển khai từ năm 2001 tại ĐH Ngoại Thương.

Tại Hội thảo, các sinh viên và học viên đã có cơ hội lắng nghe và trao đổi với các chuyên gia trong nước và quốc tế: GS. Michel TROCHU- ĐH Francois Rabelais de Tours, Pháp; GS. Marcel FONTAINE- ĐH Louvain, Bỉ; Bà Đào Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc pháp chế Big C Việt Nam; Ông Đỗ Xuân Tùng, Giám đốc Cty TNHH Bridge Seek và Ông Ngô Quốc Chiến, Khoa Sau đại học, ĐH Ngoại Thương. Các chủ đề được đề cập đến trong Hội thảo bao gồm các vấn đề pháp lý về hợp đồng thương mại quốc tế nói chung, trong đó đi sâu vào hợp đồng nhượng quyền thương mại. Các chuyên gia trong nước cũng đã trao đổi về những vấn đề thực tiễn rất “nóng” trong lĩnh vực phân phối tại Việt Nam: đó là những khó khăn của những tập đoạn bán lẻ nước ngoài khi chiếm lĩnh thị trường phân phối Việt Nam, đó là những điểm sáng và điểm tối trên thị trường phân phối mỹ phẩm trên thị trường Việt Nam… Các chuyên gia và những người tham dự đã có những trao đổi rất cởi mở và thẳng thắn về Franchising, một hình thức phân phối mới và rất « thịnh hành » ở Việt Nam.

Kết thúc Hội thảo, TS. Nguyễn Minh Hằng- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Pháp luật thương mại quốc tế đã trao quà lưu niệm cho các diễn giả. Một số phần quà là sách tham khảo cũng đã được Ban tổ chức gửi tặng đến những người tham dự đã đăng ký Hội thảo sớm nhất cho Ban tổ chức./.