HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT TẠI PHÂN TRẠI K3 TRẠI GIAM XUÂN NGUYÊN – HẢI PHÒNG NĂM 2020

2804

Ngày 26/09/2020, trên tinh thần hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường đại học Ngoại thương, hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 09/11, ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10, Công văn của UBND TP Hà Nội v/v thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ v/v phê duyệt “Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2018-2021” và Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù giai đoạn 2018-2021”; được sự nhất trí của Ban giám hiệu Trường Đại học Ngoại thương và Đảng ủy cũng như Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, Khoa Luật – trường Đại học Ngoại thương đã phối hợp cùng CLB Luật sư Long Biên và một số đơn vị khác tổ chức hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật và các hoạt động giao lưu với các cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân tại Trại giam Xuân Nguyên phân trại K3 – Bộ Công an.

Đây là hoạt động trợ giúp pháp lý miễn phí cho nhóm đối tượng yếu thế, thường niên với tên gọi: “Chúng tôi cần lắm những tấm lòng”.

Chương trình có sự góp mặt của LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) – đại biểu Quốc hội khóa 14; LS Nguyễn Văn Chiến – Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.Hà Nội; LS Bùi Đình Ứng – Chủ nhiệm CLB Luật sư Long Biên; các luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội; các đồng chí cán bộ, lãnh đạo, chiến sĩ trại giam Xuân Nguyên; các thầy cô giáo khoa Luật các trường đại học. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của các bạn sinh viên khoa Luật đến từ trường Đại học Ngoại thương, Đại học Văn hóa Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Đại học Lao động – Xã hội.

Chương trình nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt và phối hợp tổ chức của các cán bộ, chiến sỹ trại giam Xuân Nguyên và hơn 1200 trại viên (phạm nhân) tại đây. Hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí nhận được nhiều sự quan tâm của các trại viên thông qua các câu hỏi về trường hợp xóa án tích, miễn giảm án; các vấn đề pháp lý trong lĩnh vực dân sự, hôn nhân gia đình của trại viên và gia đình. Chương trình đã thực sự lan tỏa và để lại cảm xúc khó quên đối với các trại viên và cả những người thực hiện chương trình.

Các thành viên FTU CLE rất vinh dự khi nhận được cơ hội tham gia chuyến đi vô cùng ý nghĩa và quý báu này. Chuyến đi thực tế đã đem tới nhiều cảm xúc và cơ hội giao lưu giữa các các bộ, chiến sĩ, các giảng viên, sinh viên các cơ sở đào tạo luật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bằng cảm nhận thực tế, các bạn sinh viên khi tham gia vào hoạt động này sẽ có cái nhìn nhân văn hơn đối với những người đang vướng phải vòng lao lý, động viên các trại viên lao động và cải tạo tốt để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình và xã hội. Quan trọng hơn, đây cũng chính là tinh thần định hướng đào tạo gắn với thực tiễn của khoa Luật – trường ĐH Ngoại thương nhằm đạt được mục tiêu đào tạo các cử nhân luật có đạo đức nghề luật, có trách nhiệm với cộng đồng.

Một số hình ảnh về chuyến đi: